Chăm sóc mèo mang thai không khó như bạn nghĩ!

Mọi người hãy cùng đón đọc Chăm sóc cat mang thai không khó như bạn nghĩ! được vatcung.com tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn website thú cưng khác nhau. Mong rằng, “món ăn tin thần” của chúng tôi gửi đến bạn bổ ích.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn luôn hạnh phúc với vật cưng của mình.

Khi biết chú mèo của mình sắp đẻ một lứa mèo con thì hẳn bạn rất hạnh phúc phải không nào! Đi kèm với sự hạnh phúc này cũng là trách nhiệm chăm sóc mèo mang thai đó. Để chú mèo có thể đẻ ra lứa mèo khoẻ mạnh thì chăm sóc các “boss” phải rất chu đáo và cẩn thận. Nhiều “sen” còn khá mơ hồ không biết chăm sóc mèo mang thai thế nào cho chuẩn. Hãy cùng vatcung tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Nhiều người vẫn xem nhẹ việc chăm sóc mèo mang thai và nghĩ rằng chúng sẽ tự lo được cho bản thân. Điều này hơi “thiếu trách nhiệm” đó! Mèo đang mang thai cơ thể không khoẻ mạnh như trước nữa. Các bé sẽ rất cần sự chăm sóc của chủ nhân. 

Việc chăm sóc mèo chu đáo trong giai đoạn này không chỉ là để giúp mèo mẹ khoẻ mạnh. Mà điều này còn khiến lứa mèo con cũng có nền tảng sức khoẻ vững chắc. Chính vì thế, bạn rất cần nắm vững những phương pháp trong chăm sóc mèo mang thai.

Việc đầu tiên cần chú ý khi chăm sóc mèo mang thai chính là sắp xếp khẩu phần ăn uống đủ chất và khoa học cho mèo. Nên lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp mèo giữ sức khoẻ để nuôi cả mèo con. Bạn có thể chọn những loại thức ăn cho mèo mang thai. Sản phẩm này chắc chắn có thành phần giúp mèo mẹ có đủ chất nhất.

Trong giai đoạn mang thai, mèo mẹ thường ăn nhiều hơn bình thường. Bạn nên tăng lượng thức ăn cho mèo mẹ để có thể bổ sung đầy đủ nhu cầu của mèo mẹ và các bé mèo con sắp chào đời.chăm sóc mèo mang thai

Chế độ ăn uống rất cần chú ý khi chăm sóc mèo mang thai

Vào cuối thai kỳ, bạn cần tăng lượng calo tiêu thụ cho mèo. Đến giai đoạn cuối thai kỳ, mèo ăn nhiều hơn nữa và sẽ tăng cân. Vì thế, bạn nên tăng lượng thức ăn lên cho các “boss” nhé.

Các “sen” cũng lưu ý khi chăm sóc mèo mang thai cũng không được cho ăn quá no. Đúng là mèo mang thai sẽ ăn nhiều nhưng bạn không được cho chúng ăn no. Mèo mang thai ănn no có thể gây nôn ói vì dạ dày đang bị thai đè nén.

Thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa để hệ tiêu hoá các bé làm việc nhẹ nhàng. Đồng thời cũng không ảnh hưởng đến mèo con trong bụng.

Mèo mang thai sẽ chuẩn bị ổ cho mình. Bạn có thể giúp mèo chuẩn bị ổ bằng cách lấy vải mềm, chăn ấm để lót ổ cho mèo. Nên lót vào những thùng các-tông hoặc rổ, chậu đủ rộng để mèo nằm. Đặt ổ này ở nơi yên tĩnh, riêng tư, kín gió và đặc biệt sạch sẽ.

Bạn cũng cần lưu ý về việc chọn ở đủ rộng cho mèo khi chăm sóc mèo mang thai. Làm ổ cho mèo quá chật có thể khiến mèo mẹ vô tình đè vào con. Vấn đề dọn vệ sinh ổ thường xuyên cũng cần được chú ý. 1 tuần nên giặt vải lót 1 lần để giữ không gian sạch sẽ cho mèo. 

Trong giai đoạn mèo mang thai, bạn nên cho mèo khoảng thời gian yên tĩnh nghỉ ngơi. Không nên để nhiều người qua lại trong giai đoạn mèo mang thai. Đặc biệt, khi mèo đẻ thì không cho người lạ đến gần. Nếu lúc mèo đẻ có người đến gần, mèo mẹ sẽ trở nên rất hung dữ và có thể sẽ tự cắn chết con của mình.

chăm sóc mèo mang thai

Đặt ổ của mèo ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại

Lúc chăm sóc mèo mang thai, bạn không nên bế mèo, không cho mèo hoạt động mạnh trong thời gian này để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu muốn giữ sức khoẻ cho mèo thì chỉ cần đưa các “boss” đi dạo là được. Nhưng đến cuối thai kỳ, nên giữ mèo ở nhà, không cho ra ngoài.

Khi chăm sóc mèo mang thai, bạn cần tránh việc tiêm phòng, tẩy giun hay uống thuốc cho chúng. Sở dĩ là bởi các loại vắcxin có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của mèo và của thai nhi. Đặc biệt, không tự mua thuốc và cho mèo uống thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sỹ. Đối với mèo mang thai thì càng cần chú ý vấn đề này,

Hệ miễn dịch của mèo mang thai có thể không thích ứng được với các loại thuốc, vắcxin. Nếu cần phải tiêm phòng hay tẩy giun cho mèo mang thai thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ thú y.

Việc khám thai định kỳ cho mèo cũng cần thiết như khi đi khám thai cho bà bầu vậy. Điều này giúp bác sỹ thú y nhận biết được thể trạng của mèo cũng như thai nhi. Bên cạnh đó, tại các cơ sở thú y, bác sỹ sẽ cho bạn biết mèo nhà bạn đang mang thai mấy chứ mèo con.

chăm sóc mèo mang thai

Đưa mèo đi khám thường xuyên là cần thiết khi chăm sóc mèo mang thai

Những cách chăm sóc mèo mang thai đặc biệt hơn cũng được bác sỹ thú y tư vấn. Và các “sen” cũng có thể hỏi luôn về việc chuẩn bị cho mèo sắp sinh và sau sinh. Thời gian khám thai định kỳ này sẽ phụ thuộc vào sức khoẻ của mèo mà các bác sỹ sẽ yêu cầu khám lại.

Như vậy, vatcung vừa đem đến cho bạn 1 vài phương pháp hữu ích trong việc chăm sóc mèo mang thai. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết cách giúp chú mèo của mình có cơ thể khoẻ mạnh trong giai đoạn này nhé! Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và vatcung sẽ giải đáp bạn sớm nhất!

Nếu bạn thấy bài viết Chăm sóc cat mang thai không khó như bạn nghĩ! hay. Hãy like và share cho bạn bè hoặc những người quan tâm đến thú cưng biết đến bài viết này nhé!

Nguồn tham khảo: fa mi pet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *