Nguyên nhân chó bị nôn và cách xử lý

Mọi người hãy cùng đón đọc Nguyên nhân chó bị nôn và cách xử lý được vatcung.com tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn website thú cưng khác nhau. Mong rằng, “món ăn tin thần” của chúng tôi gửi đến bạn bổ ích.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn luôn hạnh phúc với vật cưng của mình.

Thời gian gần đây nhiều bạn inbox cho FamiPet hỏi về vấn đề chó bị nôn ói. Hôm nay FamiPet xin chia sẻ cho các bạn một số nguyên nhân cũng như hướng xử lý khi chú chó cưng của bạn bị nôn ói.
1, Xác định nguyên nhân gây nôn ói.
– Trước hết bạn cần xác định xem nguyên nhân nôn ói của chó là gì. Trước hết là bằng mắt, bạn quan sát xem chú chó cưng của mình nôn ra những gì? Có thức ăn hoặc vật gì lạ mà chó ăn phải không như nilon, mảnh nhựa hay thậm chí khúc xương lớn? Nếu có thì do chó ăn phải vật là gây nôn ói thông thường thôi.
– Xác định xem thức ăn chó nôn ra đã tiêu hóa hay chưa? Vì có thể chó bị vấn đề về tiêu hóa mà nôn ra thức ăn “sống”.
Ngoài những nguyên nhân dễ xác định, thì có thể còn nhiều nguyên nhân khác như: Giun sán, táo bón nặng, suy thận cấp tính, sSuy gan cấp tính, viêm đại tràng, bệnh Parvo (viêm ruột-dạ dày), viêm túi mật, viêm tụy, phản ứng thuốc và có thể là cả ung thư.
2, Phương hướng xử lý khi chó bị nôn ói.
– Nếu chó ăn phải vật thể lạ hoặc chỉ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ và nôn chỉ một lần. Sau đó vẫn ăn uống bình thường thì không đáng lo ngại.
– Nhưng bạn cần lưu ý một số trường hợp sau để cần thiết phải cho chú chó của mình đi thú y nhé:
    + Nôn nhiều lần, trướng bụng và chảy nhãi.
    + Nôn khan, nôn nhiều lần và có vẻ đuối sức.
    + Nôn có máu trong bãi nôn.
Đây là một số trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra cho chó chó của bạn, thậm chí có thể lấy đi tính mạng chú chó của bạn. Vì vậy bạn cần đưa đi thú y ngay, bạn nhớ chụp lại ảnh bãi nôn và ghi chép những thứ mà chó đã ăn để bác sĩ thú y có thêm những chuẩn đoán chính xác tình trạng của chú chó.
3, Chăm sóc chó khi bị nôn ói.
– Khi nôn thường chó sẽ bị mất nước (Một số biểu hiện mất nước như: khô miệng, khô nướu, khô mũi, da mất đàn hồi, mắt khô và trũng lại, mệt mỏi…) khi đó bạn cần bổ sung nước cho chó thậm chí cần pha cả chất điện giải cho chó uống. Lưu ý với những chú chó không chịu uống nước bạn có thể cho chúng liếm những viên đá lạnh hoặc dùng khăn ướt lau nướu cho chó. Cứ cách 1h bạn cần bổ sung nước cho chó theo tỷ lệ 1 thìa cà phê nước/0,5 kg.
– Khi chó bị nôn thì tránh cho chó ăn ngay sau khi nôn, cho dù chó đói bạn cũng không nên cho ăn bởi vì nó có thể làm cho chó càng nôn nhiều hơn. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thú y thì nên cho chó ăn sau 12h sau khi nôn.
– Sau 12h bạn có thể bắt đầu cho chó ăn một ít thức ăn ít béo vã dễ tiêu như thịt nạc, thịt gà, cơm nấu chín… Rồi theo dõi phản ứng của chó, nếu không nôn sau một vài giờ bạn có thể cho chó ăn tiếp. Nếu chó vẫn nôn, bạn cần cho chó đi bác sĩ thú y.
 

Nếu bạn thấy bài viết Nguyên nhân chó bị nôn và cách xử lý hay. Hãy like và share cho bạn bè hoặc những người quan tâm đến thú cưng biết đến bài viết này nhé!

Nguồn tham khảo: fa mi pet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *