Mắt chó mờ đục | đỏ mắt | đổ ghèn dấu hiếu của mù lòa

Nhận biết chó bị bệnh đau mắt: mắt nhiều ghèn, chạy nước mắt thường xuyên, di chuyển mất phương hướng, mắt đục, mắt chuyển màu, kích thước con người không đều, một và cả 2 mắt đều nhắm (loại trừ trường hợp chó đang ngủ. hi hi)

Mắt chó bị mờ đục thủy tinh thể

Phát bệnh ở chó lớn tuổi hoặc những chú chó bị bệnh tiểu đường. Dấu hiệu chính thường gặp là mắt bị chuyển màu, đục màu hơn bình thường. Mắt bị ké màng, nhiều ghèn vào buổi sáng, sưng mủ, nhãn cầu sưng và suy giảm thị lực dẫn tới mù lòa.

Cần được theo dõi ngay những dấu hiệu bất thường của bệnh và đưa tới phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn tới mù.

Đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể

Ngoài các nguyên nhân trên đây, chó bị đau mắt cũng có thể do nguyên nhân do các khối u, các dị tật trong mắt. Tất cả các căn bệnh này đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới đôi mắt của cún. Vì vậy, bạn nên chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho cún thường xuyên bằng cách vệ sinh khu vực mắt và xung quanh mắt.

Dấu hiệu mắt chó bị đỏ (Bệnh viêm kết mạc )

Nhận biết bệnh viêm kết mạc là hiện tượng mắt bị đỏ, kết mạc bị sưng lên, mắt trở nên đục, chảy nhiều nước mắt, sưng mủ nhầy, chó thường nheo mắt lại và sợ ánh sáng, mí mắt dần bị dính chặt với nhau và bị co giật.

Viêm kết mạc
Viêm kết mạc

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm kết mạc ở cún chủ yếu là do nhiễm trùng mắt, bị vật lạ, cành cây, các loại thuốc hóa chất, xà phòng hay các loại côn trùng bay vào mắt hoặc do “đánh nhau” với các chú chó khác… hay những giống chó lông dài dễ có nguy cơ bị tổn thương mắt nếu như không được tỉa lông gọn gàng… làm tổn thương đến các mô, giác mạc của mắt, gây viêm nhiễm dẫn đến mắt bị sưng, mưng đỏ hoặc có thể do các nguyên nhân nặng hơn như mắt chó có máu dư thừa trong mí mắt (gọi là sung huyết), bị viêm mí mắt, viêm giác mạc, viêm kết mạc hay bị xuất huyết mắt…

Điều trị: Bệnh đỏ mắt cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc và mất thị lực.

Quan trọng: Hạn chế tối đa việc cho chó tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

Để chữa trị được căn bệnh này cần nhờ đến sự khám chữa của bác sĩ thú y để kiểm tra và giải phẩu mắt cho chó. Vệ sinh mắt cho chó bằng cách dùng bông lau (vải mềm) có tẩm dung dịch axitboric 2% hoặc nước muối sinh lý 0,9% lau quanh mắt, vùng mặt cho chó. Cắt tỉa các vùng lông dài rậm quanh mắt, tai, râu ria trên mặt cho chó.

Bệnh đỏ mắt ở chó là một chứng bệnh nặng mà bạn cần phải đưa ngay đến bác sĩ thú y để khám bằng cách xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm mắt để kiểm tra tình trạng bệnh tật ở mắt chó. Bệnh đau mắt đỏ sẽ dễ dàng nhận biết khi thấy mắt chó có sự đổi màu khác biệt, nếu bạn sớm phát hiện được dấu hiệu đau mắt đỏ ở chó, việc chữa trị cho chó sẽ nhanh lành hơn.

Chó bị đổ ghèn (Khô giác mạc – Keratocon-jonctivitis)

Đổ ghèn là một bệnh tương đối phổ biến của con chó và gây giảm tiết nước mắt. Chó đổ ghèn là do rối loạn của tuyến mắt nên không sản xuất đủ nước mắt để giữ cho đôi mắt được bôi trơn đầy đủ, từ đó làm cho giác mạc và kết mạc bị khô, dày, màu đỏ, kích ứng và viêm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đổ ghèn có thể dẫn đến viêm loét và gây ra sẹo giác mạc, nhiễm trùng mắt, suy giảm thị lực và có thể dẫn đến mù lòa.

Đổ ghèn ở mắt chó

Bệnh này thường thấy ở những giống chó nhỏ con, chó lông xù Bắc Kinh, giống chó lùn, nhỏ, chó mũi tẹt, chó Cocker Spaniels, Bulldogs, West Highland White Terriers, Lhasa Apso, và Shih Tzus. Chó có đôi mắt lồi dễ bị đổ ghèn hoặc dễ bị viêm giác mạc hơn các giống chó khác do mí mắt không khép kín khi ngủ nên một phần mắt không được tiếp xúc với nước mắt nên sẽ bị khô. Diện tích của mắt và chung quanh giác mạc thường là khô vì thiếu nước mắt, do đó mắt dễ bị lở loét, ung nhọt, làm sưng lên ở phía trong của mắt, rồi giác mạc của mắt trở nên mờ mờ.

Có khoảng 80% số chó bị đổ ghèn do vấn đề về miễn dịch. Các tuyến lệ bị viêm và không thể sản xuất nhiều nước mắt như bình thường để bôi trơn giác mạc dẫn đến mắt bị khô và ngứa. Đổ ghèn cũng có thể xảy ra thứ phát do gây mê tổng quát và atropin gây ra hội chứng đổ ghèn thoáng qua, do chấn thương, do phẫu thuật cắt bỏ mi mắt thứ ba, do độc tính của thuốc nhóm sulfa và nhiều bệnh như suy giáp, bệnh Carre, bệnh tiểu đường cũng có thể đóng một vai trò trong chứng đổ ghèn.

Điều trị: Trị liệu bệnh đổ ghèn phải tìm cho ra nguyên nhân. Trước tiên hãy giữ mắt của chó được sạch sẽ bằng cách lau nhẹ nhàng các chất tiết trước khi nhỏ thuốc. Để điều trị trường hợp đổ ghèn là dùng dung dịch nước mắt nhân tạo để nhỏ mắt. Dung dịch nước mắt nhân tạo là một chất bôi trơn dùng để dưỡng ẩm cho đôi mắt. Nó ngăn ngừa kích ứng và làm giảm đổ ghèn do giảm tiết nước mắt. Thuốc mỡ cyclosporine được sử dụng nếu con chó của bạn bị đổ ghèn do miễn dịch qua trung gian. Pilocarpine được sử dụng nếu con chó của bạn bị đổ ghèn do thần kinh. Pilocarpine có thể khó chịu, đặc biệt là khi nhãn cầu bị khô. Để giảm kích ứng, bạn nên nhỏ nước mắt nhân tạo trước khoảng 5 phút rồi mới dùng pilocarpine. Kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như Terramycin và Gentamicin nhãn khoa được dùng nếu vật nuôi của bạn có nhiễm trùng giác mạc.

Chó bị mắt màu xanh (sắc lục)

Nhận biết: chảy nước mắt liên tục, đau đớn, mắt sưng phồng to lên, dẫn đến mất hẳn thị giác. Do tăng, ép ở các tế bào bên trong của mắt.

Bệnh xanh mắt hay là bệnh đau con ngươi của mắt nên hóa ra sắc lục, con ngươi nở rộng và giác mạc có màu xanh, thị lực loạn xạ, không rõ ràng.

Chó bị mắt màu xanh
Chó bị mắt màu xanh

Nguyên nhân chủ yếu do mắt bị nhiễm trùng, thần kính mắt (Lens) bị hư hỏng, do bướu, tai nạn, cũng có thể do bẩm sinh (Congenital) mà ra. Mắt hoạt động tốt khi điều hòa được nước mắt của cho, vì khi điều hòa được, nhãn áp ở mắt giảm xuống thì mắt chỉ đỡ đau mà thôi.

Điều trị: Giảm bớt nhãn áp bằng giải phẩu hoặc dùng thuốc. Và được theo dõi thường xuyên của bác sỉ thú y

Nguyên nhân chó bị chảy nước mắt thường xuyên

Nhận biết là chó bị bệnh viêm nhiễm mắt hay bị khối u ở mắt. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mắt bị tổn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.

chó bị chảy nước mắt
Chó bị chảy nước mắt

Điều trị: Dùng nước muối sinh lý NaCl 0.9% nhỏ mắt và vệ sinh sạch sẽ vùng mặt, mắt cho chó hàng ngày sau đó nhỏ thuốc kháng sinh nhỏ mắt (có thể tham khảo loại ciprofloxacin, gentamycin hoặc terramycin) để điều trị cho chó. Những vết thương, lở loét nhẹ ở trong mắt được trị lành bệnh dễ dàng nhanh chóng, sau 5 đến 7 ngày nhỏ thuốc đau mắt. Sau 1 tuần, chó vẫn bị chảy nước mắt nhiều, kèm theo biểu hiện như mắt sưng đỏ, dụi mắt liên tục… bạn cần phải mang cún đến gặp bác sĩ thú y để được chuẩn đoán, điều trị.

Chó bị nổi mụt ở mắt (mộng mắt, u cục)

Nguyên nhân: bị viêm phần tuyến lệ hay viêm my mắt.

Chó bị đau mắt khiến cho chó kém hoạt động, gây cản trở tầm nhìn của chó, và hư mắt nếu không được chữa trị kịp thời.

Điều trị: Điều trị bằng thuốc hoặc mổ mắt theo như yêu cầu của bác sỉ thú y. Các khôi u, mụt ở mắt thường lành tính, tỉ lể lệ lành chữa khỏi khoảng 90 %, 10 % xác xuất tái bệnh.

Chó bị nổi mụt ở mắt
Chó bị nổi mụt ở mắt

Mắt chó nhiều lông mi quặm

Nhận biết: thường xuyên chảy nước mắt và sưng mủ ở vùng mí mắt , mắt viêm loét giác mạc, hốc mắt gây khó chịu cho chó khiến thị lực gặp vấn đề.

Nguyên nhân: Gen i chuyền, do những sợi lông mi bị mọc ngược chọc vào phía trong mắt khiến mắt chó bị đau.

Bệnh này thường xảy ra ở một số giống chó nhỏ và chó to lớn có khuôn mặt gãy, mũi ngắn, vùng da mặt nhăn nheo và nhiều sợi lông rậm phủ khắp mặt như giống chó mặt khỉ, chó chow chow, chó pug, chó Japanese chin hay chó sục yorkshire…

Điều trị: Phẫu thuật mắt cho chó bởi các bác sĩ thú y là cách điều trị tận gốc và hiệu quả.

Ngoài ra, chú ý đến việc vệ sinh, chăm sóc đôi mắt cho chó bằng cách vệ sinh sinh vùng mặt, nhỏ nước muối sinh lý, cắt tỉa vùng lông rậm quan mắt, những sợi lông mi quặm chọc vào mắt chó…

Chúc mọi người luôn có những vật cưng ngoan, khỏe mạnh.

Chú chó có thu nhập 300 triệu một tháng nhờ thần thái đỉnh cao