Chăm sóc cat sơ sinh khi tách mẹ

Mọi người hãy cùng đón đọc Chăm sóc cat sơ sinh khi tách mẹ được vatcung.com tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn website thú cưng khác nhau. Mong rằng, “món ăn tin thần” của chúng tôi gửi đến bạn bổ ích.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn luôn hạnh phúc với vật cưng của mình.

Gần đây, rất nhiều bạn có hỏi về việc cho mèo con uống sữa, chăm sóc cho mèo con khi phải tách mẹ. Hôm nay #vatcung sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đầu tiên, bạn cần hiểu mèo con ở gần mẹ là tốt nhất, tối thiểu là khoảng 2 tháng trước khi bạn tách khỏi đàn.
Do vậy trước khi nhận nuôi hoặc chăm sóc một chú mèo con bạn nên lưu ý về vấn đề này.
Nhưng như nhiều bạn có hỏi trên fanpage của vatcung thì thường là do mèo mẹ chết 🙁 hoặc trường hợp bắt buộc phải tách đàn. Lúc đó bạn phải chuẩn bị những vấn đề sau:

1, Chuẩn bị sữa cho mèo con.
Vì mèo chưa đủ 2 tháng tuổi, thì mèo lúc này chỉ có thể tiêu hóa được sữa, nhưng bạn cần lưu ý rằng phải cho mèo uống đúng loại sữa, không nên cho mèo uống sữa mà chúng ta dùng như sữa bò (Vinamilk, TH…) những loại sữa này sẽ có thể gây ra những hiệu quả cho mèo như tiêu chảy, suy dinh dưỡng…. Lý tưởng nhất là sữa của mèo mẹ, hoặc gửi mèo cho một mèo mẹ khác. Nếu không bạn có thể tới vatcung để mua sữa dành riêng cho mèo.
Nếu các bạn chưa có ngay sữa cho mèo, các bạn có thể dùng nước cơm (Chắt nước này ra khi nồi cơm sôi rồi để nguội). Lưu ý không nên cho uống sữa bò.
2, Cho mèo con bú sữa.

Để cho mèo con bú sữa, bạn có thể mua bình sữa cho mèo tại vatcung, hoặc nếu ko có bạn có thể dùng tạm xylanh để đút sữa cho. Nhưng tốt hơn hết là kiếm 1 cái bình bú nhé các bạn.
Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trên hộp sữa, để pha cho phù hợp nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo con một cách phù hợp nhất tránh pha loãng sẽ gây thiếu dinh dưỡng, đặc sẽ làm cho mèo thiếu nước, rất nguy hiểm.
Trước khi cho mèo uống, bạn nên hâm sữa cho nóng (tầm bằng nhiệt độ cơ thể mình là được) bằng cách cho bình sữa vào cốc nước ấm.
Luôn pha sữa mới khi cho mèo uống, ko nên để lại sữa khi mèo không uống hết.
Nên giữ ấm cho mèo khi uống sữa (Từ 33-38 độ C), bạn nên dùng máy sưởi nếu vào mùa đông. Cơ thể mèo đủ ấm sẽ giúp mèo tiêu hóa tốt hơn.
Nên đặt mèo như là mèo đang bú mẹ thật thoải mái, ko nên để đầu mèo quá cao mèo sẽ dễ hít phải vào phổi mèo, với những lần đầu cho mèo bú sữa, bạn nên đẩy núm vú hơi lách vào để miệng mèo mở ra. Thính giác của mèo rất tốt, mèo sẽ nhanh chóng ngửi thấy mùi sữa và cố gắng đẩy miệng vào.
Bạn nên để ý về liều lượng và số lần cho mèo con ăn như sau:
1-3 ngày tuổi: 2,5ml sữa và cho ăn 2 giờ một lần
4-7 ngày tuổi: 5ml sữa và cho ăn 2 giờ một lần
6-10 ngày tuổi: 5 đến 7,5ml và cho ăn 2 giờ một lần
11-14 ngày tuổi: 10 đến 12,5ml sữa và cho ăn 3 giờ một lần
15-21 ngày tuổi: 10ml sữa và cho ăn 3 giờ một lần
> 21 ngày tuổi: 7,5 đến 25ml, sữa và cho ăn 4 giờ một lần, ăn dặm thêm thức ăn đặc

3, Lưu ý
Mèo càng nhỏ thì dạ dày càng nhỏ nên phải cho ăn nhiều lần vì tốc độ trao đổi chất và nhu cầu của mèo con rất cao. Vì thế bạn cần lưu ý cho mèo ăn đủ theo liều lượng như trên.
Đặc biệt với mèo dưới 2 tuần tuổi nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết, vì vậy bạn cần cho mèo ăn cả ngày lẫn đêm.
Khi không còn mèo mẹ, thì chúng ta có thể cai sữa sớm cho mèo và tập cho mèo ăn dần thức ăn đặc.
Bạn có thể tập cho mèo ăn thức ăn đặc bằng cách chộn thức ăn đặc kèm sữa, và giảm dần lượng sữa cho mèo.
Chăm sóc một chú mèo con thật vất vả phải không ạ, nhưng công sức của bạn sẽ cho bạn một người bạn thực sự đáng yêu.

Nếu bạn thấy bài viết Chăm sóc cat sơ sinh khi tách mẹ hay. Hãy like và share cho bạn bè hoặc những người quan tâm đến thú cưng biết đến bài viết này nhé!

Nguồn tham khảo: fa mi pet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *